Russian Railways: Moscow to Saint Petersburg

ЭВС2-02
เมื่อกล่าวถึงการท่องเทียวโดยรถไฟแล้วหลายๆท่านคงจะนึกถึงญี่ปุ่น ไม่ก็สวิตเซอร์แลนด์เป็นอย่างแน่นอน ซึ่งรถไฟถือได้ว่าเป็นเสน่ห์อีกอย่างหนึ่งในการท่องเที่ยวเลยก็ว่าแต่นอกจากสองประเทศนี้แล้ว รัสเซีย ประเทศที่ได้ขึ้นชื่อว่ามีสถานีรถไฟใต้ดินสวยที่สุดในโลกก็เป็นอีกแห่งหนึ่งที่ขึ้นชื่อในเรื่องการท่องเที่ยวโดยโดยรถไฟเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นรถไฟสายดังอย่าง “รถไฟสายทรานไซบีเรีย” หรือระเป็นสายสั้นๆอย่างเส้นทาง “มอสโคว์-เซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก”

Ленинградский_вокзал

            จากมอสโคว์ ไป เซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก อันเป็นระยะทางกว่า 750 กิโลเมตรนั้น นอกจากเที่ยวบินภายในแล้ว รถไฟก็ถือเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกยอดนิยมสำหรับการท่องเที่ยวระหว่างสองเมืองนี้ซึ่งเรียกได้ว่า การเดินทางโดยรถไฟจากมอสโคว์ไปเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กนี้เป็นที่นิยมมากกว่าเครื่องบินอีก เนื่องจากไม่ต้องออกไปนอกเมืองและเผื่อเวลาขึ้นเครื่องเหมือนอย่างเครื่องบิน อีกทั้งรถไฟรัสเซียยังตรงต่อเวลาเป็นอย่างมากอีกด้วยโดยสำหรับเส้นทางรถไฟสายมอสโคว์ – เซนต์ปีเตอร์สเบิร์กนั้น แบ่งออกเป็น 2 แบบ ด้วยกัน ได้แก่ RED ARROW และ SAPSAN

red-arrow-2nd-class

            สำหรับ RED ARROW นั้นเป็นรถไฟธรรมดาแบบตู้นอน ซึ่งใช้ระยะเวลาเดินทางประมาณ 7-8 ชั่วโมงด้วยกันซึ่งจะออกเดินทางจากมอสโคว์ในเวลากลางคืน ไปถึง เซนต์ปีเตอร์สเบิร์กก็เช้าพร้อมเที่ยวพอดี  โดยรถไฟ RED ARROW นี้แบ่งออกเป็น 3 ชั้นด้วยกัน ได้แก่ LUXURY ซึ่งเป็นชั้นที่หรูหราที่สุดภายในห้องมีสิ่งอำนวยความสะดวกอย่างทีวี โซฟา อาหารและเครื่องดื่ม รวมถึงห้องอาบน้ำคอยให้บริการ ซึ่งราวกับอยู่โรงแรมห้าดาวเลยทีเดียว ส่วนชั้นต่อมาคือ 1st Class SV และชั้นสุดท้าย 2nd Class Kupe ซึ่งเป็นชั้นยอดนิยม ด้วยการกั้นห้องเป็นขนาด 4 เตียงต่อห้อง ซึ่งถือได้ว่ากำลังดีต่อการเดินทางเลยทีเดียว อีกทั้งราคายังอยู่ประมาณ 2,000 – 3,000 อีกด้วย เรียกได้ว่าไม่แพงเลยทีเดียว

Krasnaya strela (Red arrow) train at Krasnoselskaya station (Метропоезд Красная cтрела на станции Красносельская)

            นอกจากรถไฟตู้นอน RED ARROW แล้วเส้นทางมอสโคว์ – เซนต์ปีเตอร์สเบิร์กยังมีรถไฟอีกประเภทหนึ่งคือ SAPSAN ซึ่งเป็นรถไฟความเร็วสูงที่เดินทางออกจากสถานีรถไฟ Moscow Leningradsky Station ใจกลางกรุงมอสโคว์ไปยัง St. Petersburg Moskovsky Station โดยใช้เวลาเพียงแค่ 4 ชม. เท่านั้น ซึ่งสำหรับรถไฟ SAPSAN นี้จะแบ่งออกเป็นชั้นดังนี้ Conference Cabin / Premium Class / Business Class / Economy + Class / Economy Class ซึ่งมีความสบายของเก้าอี้รวมถึงบริการแตกต่างกันไปตามระดับชั้น
            ซึ่งหากมาเยือนรัสเซียแล้ว การเดินทางระหว่างสองเมืองนี้โดยรถไฟถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจเลยทีเดียว ซึ่งนอกจากจะไม่ต้องเสียเวลารอขึ้นเครื่องแล้ว การเดินทางโดยรถไฟยังทำให้เราได้เห็นและสัมผัสถึงวัฒนธรรมท้องถิ่นได้จากทิวทัศน์สองฝั่งทางที่รถไฟได้วิ่งผ่านอีกด้วย

 

บทความที่เกี่ยวข้อง
THE HERMITAGE
WHITE NIGHT FESTIVAL SAINT PETERSBURG 2017 เทศกาลระดับโลกที่ต้องไปสักครั้งในชีวิตSAMOVAR TEA (ศาสตร์แห่งความเข้มข้นที่ไม่ควรมองข้าม)
WHITE NIGHT FESTIVAL SAINT PETERSBURG 2017 เทศกาลระดับโลกที่ต้องไปสักครั้งในชีวิต
THE PETERHOF PALACE
การบริการ
โปรแกรมการเดินทางพรีเมี่ยมในเส้นทางที่ใกล้เคียง
รายการนำเที่ยวสำหรับคนรุ่นใหม่ สร้างแรงบันดาลใจ ” BIG DESTINATION”
ตรวจสอบราคาทัวร์และตั๋วเครื่องบิน
วิดิโอตัวอย่างบรรยากาศความสุข จาก LEELA ME
qr-line
LINE :  @LEELAWADEEHOLIDAY
IG : LEELAWADEEHOLIDAY
TEL    : 02-664-0022 /084-648-7648
/ 084-639-9222
Advertisements