Moscow’s Most Beautiful Metro Stations

     “กรุงมอสโคว์” ประเทศรัสเซีย เป็นอีกหนึ่งเมืองที่ขึ้นชื่อในเรื่องความโดดเด่นและงามของสถาปัตยกรรม ที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นเป็นของตนเอง ไม่เหมือนกับที่ใดในโลกไม่ว่าจะเป็น พระราชวัง โบสถ์ อาคารบ้านเรือน หรือแม้แต่สถานที่สาธารณะอย่างสถานีรถไฟเองนั้นก็มีการสถาปัตยกรรม และรูปแบบการตกแต่งที่งดงามไม่แพ้ที่อื่นๆเลยทีเดียว

      รถไฟฟ้าใต้ดินมอสโคว์ (Metro Moscow) เป็นรถไฟใต้ดินสายเก่าแก่และยิ่งใหญ่ ที่ก่อสร้างมาตั้งแต่สมัยยังเป็นสหภาพโซเวียต โดยใช้แรงงานจากทหารและยุวสมาชิกมากกว่า 130,000 คนในการก่อสร้างรถไฟใต้ดินสายนี้ โดยเริ่มเปิดใช้งานครั้งแรกเมื่อ ปี ค.ศ.1935 ซึ่งนับว่าเป็นเวลากว่า 80 ปีแล้วที่รถไฟใต้ดินสายนี้เปิดใช้งานมา ซึ่งนอกจากความยิ่งใหญ่และเก่าแก่ของรถไฟใต้ดินสายนี้แล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่ดึงดูดใจผู้คนจากทั่วโลกให้มาเยือนสถานีรถไฟสายนี้คือ สถาปัตยกรรมและการตกแต่งที่ถูกสร้างขึ้นอย่างวิจิตรบรรจง ไม่ว่าจะเป็นลวดลายกระจก กระเบื้อง สีสันสด รูปปั้นและงานแกะสลักต่างๆ จนออกมาเป็นสถานีรถไฟที่อลังการงดงามตระการตา จนถูกยกย่องให้เป็นสถานีรถไฟที่สวยที่สุดในโลกกันเลยทีเดียว

      เริ่มต้นจากสถานี Mayakovskaya ที่ประดับด้วยโคมไฟวงกลมพร้อมภาพโมเสคอันงดงามอยู่ตามเพดานโถงทางเดินสถานี ซึ่งถือเป็นหนึ่งในสถานีรถไฟใต้ดินที่สวยที่สุดในโลก ความสวยงามของสถานีแห่งนี้ เคยได้รับรางวัล The Grand prize winner at the 1938 world’s Fair ในนิวยอร์คมาแล้ว สถานีที่จะแนะนำต่อมาคือ สถานี Komsomolskaya เป็นสถานีที่สร้างตามสไตล์บาร็อค ด้วยลวดลายวิจิตร ตระการตา จนได้รับการโหวตจากผู้ใช้บริการส่วนใหญ่ว่าเป็นสถานีที่สวยที่สุด จากทั้งหมด 182 สถานีในมอสโคว์ พร้อมส่งท้ายกับสถานี Arbatskaya บริเวณถนนอารบัต ที่มีความลึกถึง 41 เมตร และยังใหญ่เป็นอันดับสองของสถานีรถไฟใต้ดินมอสโคว์ สถานีที่ภายในรูปไข่นี้ถูกสร้างตามแบบสถาปัตยกรรม Stalinist Baroque ด้วยทรงมนๆ รูปไข่ จึงทำให้สถานีแห่งนี้ให้ความรู้สึกแตกต่างจากสถานีอื่นๆ

Arbatskaya 1.jpg

      นอกจากสามสถานีดังกล่าวนี้แล้ว ที่มอสโคว์ยังมีสถานีรถไฟฟ้าใต้ดินอีกหลายสถานีที่มีรูปแบบการก่อสร้าง การเล่าเรื่องราว อารมณ์ ที่แตกต่างกัน หากชมแต่เพียงภาพก็คงไม่ได้อารมณ์เท่ากับไปสัมผัสของจริงที่มอสโคว์ ซึ่งก็เป็นอีกสถานที่ท่องเที่ยวแห่งหนึ่งที่น่าสนใจไม่ใช่น้อย

บทความที่เกี่ยวข้อง
โบสถ์แห่งหยดเลือด หนึ่งในตำนานอันเก่าแก่ของประเทศรัสเซีย
 “BORSCH” RUSSIAN SOUP STYLE
กาลาดินเนอร์ ณ GRAND DUKE NICOLAS’ PALACE
RUSSIA WHITE NIGHT FESTIVAL
การบริการ
โปรแกรมการเดินทางพรีเมี่ยมในเส้นทางที่ใกล้เคียง
รายการนำเที่ยวสำหรับคนรุ่นใหม่ สร้างแรงบันดาลใจ ” BIG DESTINATION”
ตรวจสอบราคาทัวร์และตั๋วเครื่องบิน
วิดิโอตัวอย่างบรรยากาศความสุข จาก LEELA ME
qr-line
Line :  @leelawadeeholiday
IG : LEELAWADEEHOLIDAY
Tel    : 02-664-0022 /084-648-7648
/ 084-639-9222
Advertisements