Onsen in Japan

บ่อน้ำพุร้อนกระจายตัวอยู่ทั่วทุกแห่งของประเทศญี่ปุ่น ชาวญี่ปุ่นชื่นชอบการอาบน้ำพุร้อนมาตั้งแต่สมัยโบราณ จนกลายเป็นส่วนหนึ่งของวิถิชีวิตเรื่อยมา

activity-onsen-01

ออนเซ็น (Onsen) คือ
           น้ำร้อนที่ผุดขึ้นมาจากใต้ดินโดยคำนี้หมายความรวมถึงสถานที่ให้เข้าอาบน้ำร้อนด้วยซึ่งประเทศญี่ปุ่นมีภูเขาไฟมากมายที่ยังไม่ดับอยู่หลายลูกทำให้น้ำร้อนที่ผุดขึ้นส่วนใหญ่มาจากภูเขาไฟนั้นเองน้ำร้อนเหล่านั้นจึงมีคุณสมบัติพิเศษหลายประการทั้งช่วยบรรเทารักษาโรครวมทั้งคุณประโยชน์ในด้านความงามแก่ผิวพรรณทำให้ชาวญี่ปุ่นมีธรรมเนียมไปแช่อนเซ็นมาเป็นระยะเวลายาวนานในปัจจุบันแต่ละที่ทั่วประเทศญี่ปุ่นมีการพัฒนาอนเซ็นเพื่อสร้างความเจริญให้กับท้องถิ่นและเป็นสถานที่ท่องเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจโดยการเปิดให้บริการแบบเรียวคังที่มีอนเซ็น
 activity-onsen-03
สถานที่อาบน้ำพุร้อนมีหลายประเภท
ขึ้นอยู่กับความแตกต่างของแร่ธาตุในน้ำ ให้คุณสมบัติในการรักษาต่างกัน รวมถึงสีและกลิ่น ส่วนมากน้ำพุร้อนจะมีธาตุกัมมะถัน
บ่อน้ำพุร้อนมีทั้งในร่มและกลางแจ้ง แต่ละที่เล็กใหญ่ต่างกันไป บ่อกลางแจ้งบางแห่งตั้งอยู่ระหว่างภูเขา หุบเขา หรือเลียบฝั่งแม่น้ำ มีทั้งแบ่งชายหญิงและบ่อรวม
บ่ออาบน้ำประเภทอื่นๆเช่น บ่อทราย ซึ่งผู้อาบจะถูกกลบด้วยทรายร้อน บ่อโคลน และห้องอบไอน้ำ นอกจากนี้ยังมี “อะชิยุ” เป็นบ่อน้ำร้อนตื้นๆ สำหรับแช่เท้า พบได้ตามทางเดินของสปารีสอร์ทน้ำพุร้อนและสามารถแช่ได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย
การได้พักค้างคืนที่ เรียวกัง (ที่พักแบบญี่ปุ่น) ที่มีบริการน้ำพุร้อน ถือว่าเป็นประสบการณ์การอาบน้ำพุร้อนที่ยอดเยี่ยมที่สุดในการมาเยือนญี่ปุ่น โดยปกติแล้ว การมาเยือนเรียวกังที่มีบริการน้ำพุร้อนจะเริ่มจากการอาบน้ำก่อนรับประทานอาหารเย็น ซึ่งมักเป็นอาหารเย็นแบบญี่ปุ่นเต็มรูปแบบ รวมถึงอาหารขึ้นชื่อของแต่ละท้องถิ่นนั้นๆ นักท่องเที่ยวส่วนมากมักจะแช่น้ำร้อนอีกครั้งก่อนเข้านอนและก่อนรับประทานอาหารเช้าในวันรุ่งขึ้น
ถ้าหากรู้สึกอึดอัดกับการอาบน้ำร่วมกับผู้อื่น ซึ่งในบางเรียวกังเท่านั้นที่สามารถใช้บริการแบบ “คะชิคิริ Kashikiri” หรือ บ่ออาบน้ำส่วนตัว หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อว่า“คะโซคุบุโระ Kazoku-buro” ซึ่งหมายถึงบ่ออาบน้ำสำหรับครอบครัว แต่เนื่องด้วยบ่ออาบน้ำส่วนตัวมีจำนวนจำกัด กรุณาจองล่วงหน้าก่อนเดินทาง
activity-onsen-02
การเตรียมตัวลงแช่อนเซ็น
 1. สวมชุดยูกะตะที่ทางเรียวคังเตรียมไว้ให้ในห้องพักเตรียมผ้าขนหนูใส่ตะกร้าที่ทางเรียวคังจัดให้
 2. เมื่อไปถึงห้องอาบน้ำจะมีล็อคเกอร์หากต้องการสามารถเก็บของสำคัญไว้ในล็อคเกอร์แล้วนำกุญแจติดตัวเข้าห้องอาบน้ำ (กุญแจมักมีห่วงเอาไว้สวมข้อมือหรือข้อเท้าได้) หากเป็นไปได้ไม่ควรนำของมีค่าติดตัวมาที่อนเซ็น
 3. ถอดชุดยูกะตะไว้ในกระบะที่จัดไว้ให้ในห้องเปลี่ยนเสื้อผ้าแล้วเดินเปลือยเปล่าเข้าไปบ่ออาบน้ำรวมไม่นุ่งผ้าเช็ดตัวเข้ามาในห้องอาบน้ำรวมถอดทั้งหมดไม่เหลืออะไรเลยคนญี่ปุ่นจะนำเฉพาะผ้าผืนเล็กๆเข้าไปเพียงผืนเดียวซึ่งเป็นผ้าที่ทางเรียวคังจัดไว้ให้ (ส่วนใหญ่วางไว้ให้ในห้องพัก)
 4. บ่ออาบน้ำรวมส่วนใหญ่แยกเป็นสัดส่วนระหว่างชาย-หญิงบางแห่งใช้วิธีกำหนดเวลาเป็นรอบสลับกันระหว่างชายหญิงควรสังเกตุป้ายให้ดีก่อนเข้าใช้บริการ (男=ชาย ส่วน 女=หญิง) หากเป็นเรียวคังหรือรีสอร์ทตามภูเขาหรือริมน้ำบ่ออาบน้ำจะตั้งอยู่ท่ามกลางธรรมชาติเปิดโล่งบางแห่งเป็นน้ำแร่ธรรมชาติจริงๆมีกลิ่นกำมะถันหลังแช่น้ำเสร็จอย่าลืมล้างตัวอีกครั้ง
 5. เมื่อเข้าถึงบริเวณอาบน้ำให้ชำระล้างร่างกายก่อนเรียวคังส่วนใหญ่มีสบู่แชมพูวางเอาไว้ให้แล้วทำความสะอาดร่างกายโดยการนั่งบนม้านั่งใช้ผ้าขนหนูผืนเล็กขัดถูทำความสะอาดร่างกายจนสะอาดก่อนค่อยลงไปแช่ในบ่อน้ำร้อน
 6. บ่อน้ำร้อนที่อุณหภูมิไม่ต่ำกว่า 40 องศาเซลเซียสอย่าพรวดลงไปทีเดียวการลงแช่น้ำร้อนนั้นให้เอาขาลงไปก่อนแล้วนั่งแช่โดยนั่งให้ตัวอยู่บนขอบอ่างแล้วแช่เฉพาะขาเพื่อให้ร่างกายค่อยๆปรับตัวแล้วค่อยๆหย่อนตัวลงในน้ำเพื่อให้ร่างกายช่วงล่างปรับตัวกับความร้อนเมื่อรู้สึกชินแล้วจึงลงไปนั่งกับพื้นอ่างเมื่อได้แช่ลงไปทั้งตัวจะรู้สึกถึงความสบายคลายเหนื่อยกล้ามเนื้อผ่อนคลายทำให้หลับง่ายตื่นเช้าขึ้นมาด้วยความสดชื่นทำให้มีแรงไว้เดินทางท่องเที่ยวได้อีกทั้งวัน
 7. หลังอาบเสร็จก่อนเข้าห้องแต่งตัวควรใช้ผ้าเช็ดตัวผืนเล็กเช็ดตัวให้หมาดก่อนเข้าแล้วค่อยเดินเข้าสู่ห้องแต่งตัว
 8. สวมยูกะตะส่วนผ้าเช็ดตัวที่เปียกและไม่ต้องการใช้แล้วให้ทิ้งลงถังในห้องแต่งตัวได้เลยไม่ต้องนำกลับห้องพักก็ได้
* หมายเหตุ รูปข้างบนเหล่านี้ มีการใช้ผ้าขนหนูสำหรับถ่ายภาพเท่านั้น คุณไม่สามารถใช้ผ้าขนหนูอาบน้ำเช่นนี้เมื่อคุณอาบน้ำจริงออนเซ็น*
ข้อควรระวังในการแช่อนเซ็น
 • ไม่ถ่ายภาพยกเว้นบางอนเซ็นที่อนุญาตหากต้องการถ่ายภาพ
 • ไม่สวมชุดว่ายน้ำผ้าเช็ดตัวลงบ่ออนเซ็น
 • เข้าห้องน้ำปัสสาวะและทำธุระให้เรียบร้อยก่อนลงแช่
 • ไม่ย้อมสีผมซักผ้าแปรงฟันดำน้ำกระโดดน้ำว่ายน้ำในห้องแช่อนเซ็น
 • ไม่ยืนอาบน้ำเนื่องจากน้ำอาจกระเด็ดรบกวนคนที่นั่งอาบอยู่ข้างๆและควรเก็บเก้าอี้รวมทั้งแชมพูให้เรียบร้อยหลังจากใช้เสร็จ
 • ไม่ส่งเสียงดังรบกวนแขกผู้อื่น
 • ไม่ดื่มสุราก่อนเข้ามาแช่น้ำร้อนอาจเป็นเหตุทำให้เสียชีวิตได้
 • ระวังไม่ให้น้ำกระเด็นโดนผู้อื่นขณะอาบน้ำและลงขึ้นจากบ่อน้ำ
 • ระหว่างที่แช่ อาจนวดตามร่างกายไปด้วยการนวดในระหว่างแช่น้ำร้อนนั้นจะทำให้เลือดไหวเวียนได้ดี
 • หลังจากขึ้นจากการแช่น้ำร้อนแล้วบางคนก็ว่าไม่ควรล้างตัวเพราะจะทำให้ร่างกายเสียอุณหภูมิแต่สำหรับบางคนน้ำแร่ที่มีแร่ธาตุบางอย่างอาจจะทำให้ผิวแพ้ได้ก็ล้างตัวได้แต่ควรปรับให้อุณหภูมิของฝักบัวใกล้เคียงกับน้ำที่แช่ หรืออาจใช้ผ้าขนหนูผืนเล็กเช็ดตัว
 • ไม่เดินเข้าห้องแต่งตัวขณะตัวเปียกโชก

 

** ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก JNTO

บทความที่เกี่ยวข้อง
SAPPORO SNOW FESTIVAL 2017
WINTER ILLUMINATION AT NABANANO SATO
ACTIVITIES IN HOKKAIDO AUTUMN
THE FIRST COLORFUL LEAVES IN HOKKAIDO
การบริการ
โปรแกรมการเดินทางพรีเมี่ยมในเส้นทางที่ใกล้เคียง
รายการนำเที่ยวสำหรับคนรุ่นใหม่ สร้างแรงบันดาลใจ ” BIG DESTINATION”
ตรวจสอบราคาทัวร์และตั๋วเครื่องบิน
วิดิโอตัวอย่างบรรยากาศความสุข จาก Leela ME
qr-line
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม :      02-664-0022 / 084-648-7648
INSTAGRAM : LEELAWADEEHOLIDAY
FACEBOOK  : LEELAWADEEHOLIDAY
Advertisements