BEST NEW YEAR WITH SHANGHAI TRADITIONAL FOOD 松子桂鱼

BEST NEW YEAR WITH SHANGHAI TRADITIONAL FOOD
松子桂鱼
วันปีใหม่นับเป็นวันมงคลอีก 1 วัน ที่ครอบครัวจะได้อยู่ร่วมกันพร้อมหน้าพร้อมตา และทั่วโลกล้วนรับประทานอาหารร่วมกันอย่างมีความสุข ดังนั้นเมนูอาหารที่มีความหมายดีๆ จึงเป็นสิ่งสำคัญที่พลาดไม่ได้ เพื่อเป็นการอำนวยอวยชัยตั้งแต่ต้นปีกันเลยทีเดียว!

C) The Quan family eats a hybrid Chinese, Vietnamese and American dinner together on Tuesday, June 4, 2013. In many immigrant cultures, it takes several generations of immigrants to fully disperse a family in their new country. When a family initially moves to the states, they often squeeze into a small one-bedroom apartment. Eventually a family member will buy a nicer, larger home, and the family will go there and split between the two places. This happens repeatedly until the family all has their own space, if ever. It is not uncommon to have many generations under the same roof. During the dispersement process and after, Chinese families stay extremely close and often make homemade meals every single night, sit around a circular table, and have family from around town over to share. In 1937 the Quan family immigrated from a village in Southeastern China to Vietnam to escape the Japanese. In 1987, the family was again moved by war and began their immigration to the United States just after the Vietnam War. Now, they live in many different houses, but the bulk of the family, three generations, share a two story, three bedroom house in South San Francisco and have strong ties throughout everyday life.

อาหารมงคลรับวันปีใหม่นั้นมีด้วยกันหลายเมนู หากท่านชอบรับประทานอาหารที่ภัตตาคารท่านจะได้เห็นเมนูละลานตาเลยทีเดียว และร้านต่างๆ จะต้องมักจะนำเมนูปลาขึ้นโต๊ะเสิร์ฟ ด้วยคำว่าปลาในภาษาจีน ออกเสียงว่า “หยี่ว” คล้ายคลึงกับคำที่แปลได้ความว่า เหลือกินเหลือใช้ นิยมรับประทานในมื้อค่ำ เพื่อต้อนรับความโชคดีในวันปีใหม่อันใกล้ที่จะมาถึง อำนวยอวยพรให้ท่านมีแต่ความมั่งคั่งร่ำรวย หรือสำหรับคู่รักที่พึ่งแต่งงานและร่วมฉลองเค้าท์ดาว์นในวันขึ้นปีใหม่ หากรับประทานเมนูปลาร่วมกัน ชีวิตคู่ของท่านก็จะสุขสมบูรณ์บริบูรณ์ด้วยเงินทองอีกเช่นเดียวกัน โดยชาวจีนเองนิยมรับประทานปลาตั้งแต่หัวจรดหาง  เพราะเชื่อว่าปีหน้าจะเป็นปีแห่งการเริ่มต้นและจบปีที่ดี

squirrel-shaped_mandarin_fish

松子桂(Sōngshǔguì yú)  Squirrel-shaped Mandarin Fish เมนูปลากุ้ยหยูราดซอสเปรี้ยวหวาน ที่ชาวเซี่ยงไฮ้บนจีนแผ่นดินใหญ่และชาวฮ่องกงนิยมรับประทานมาก เมนูนี้มีถิ่นกำเนิดมาจากซูโจว มณฑลเซี่ยงไฮ้ แดนสวรรค์นักชิม ในระยะเวลาสั้นๆ เมนูนี้ได้รับความนิยมอย่างรวดเร็ว ด้วยพบปลาชนิดนี้มากในประเทศจีน เป็นปลาที่มีก้างน้อย รสสัมผัสเนื้อบางเบา และชาวจีนเองก็ชื่นชอบรับประทานปลาทุกมื้อของวัน ด้วยคุณประโยชน์และความเชื่อต่างๆ ทำให้เมนูนี้กลายเป็นอาหารจานเด็ดรู้จักกันดีในหมู่นักชิม ซึ่งหารับประทานได้ในภัตตาคารร้านดังประจำย่านนั่นเอง

arranging-the-squirrel-shaped-mandarin-fish-to-serve-article

ซึ่งเมนูนี้ปลากุ้ยหยูจะถูกนำปลามาทอดในกระทะตั้งน้ำมันร้อนจัด เพื่อให้สุกกรอบด้านนอกแต่ยังคงความหวานของเนื้อปลาด้านในไว้ได้ โดยที่เนื้อปลาจะยื่นออกมาด้านนอกมองดูรูปร่างคล้ายคลึงกับกระรอกน้อยในจินตนาการอย่างชัดเจน จากนั้นราดด้วยซอสมะเขือเทศสีแดงรสเปรี้ยวหวาน ที่เคี่ยวข้นกับกุ้งฝอย สับประรด ถั่วเขียว จนออกรสหวานละมุน ส่งกลิ่นหอมยั่วยวนเกินอดใจไหว เหมาะจะเป็นเมนูเรียกน้ำย่อยหรือเป็นเมนูหลักอีกหนึ่งเมนูที่รับประทานร่วมกันในวันขึ้นปีใหม่ก็ย่อมได้!

 

 

บทความที่เกี่ยวข้อง
เทศกาลแกะสลักน้ำแข็งระดับโลกที่เมืองฮาร์บิน ประเทศจีน
XIHU LAKE ทะเลสาบซีหู ตำนานแห่งนางพญางูขาว
ถนนคนเดิน หวังฝู่จิง
SHANGHAI PEARL OF THE ORIENTAL ความแตกต่างที่ลงตัว
 การบริการ
โปรแกรมการเดินทางพรีเมี่ยมในเส้นทางที่ใกล้เคียง
รายการนำเที่ยวสำหรับคนรุ่นใหม่ สร้างแรงบันดาลใจ ” BIG DESTINATION”
ตรวจสอบราคาทัวร์และตั๋วเครื่องบิน
วิดิโอตัวอย่างบรรยากาศความสุข จาก LEELA ME
qr-line
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม :      02-664-0022 / 084-648-7648
INSTAGRAM : LEELAWADEEHOLIDAY
FACEBOOK  : LEELAWADEEHOLIDAY
Advertisements